THỜI GIAN

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Bài dạy Mĩ Thuật

THƯ PHÁP VIỆT

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phan Quốc Tuấn)

Trường Quảng An 1

Bách khoa toàn thư

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

SÁCH ĐÈN

CLB Violet Huế

Việt Hán Nôm 越漢喃

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thu_quyen_ru.swf Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf Truyen_cay_tre_tram_dot41.swf Than_sat5.swf Su_tich_dua_hau3.swf Qua_tao15.swf Ngay_va_dem14.swf Ke_chuyen_Qua_bau_tien1.swf Hoa_mao_ga13.swf Gau_con_chia_qua12.swf Cu_cai_trang11.swf Co_be_quang_khan_do10.swf Chu_vit_xam9.swf Cao_tho_va_ga_trong7.swf Bac_gau6.swf Mauchuvietbangchuhoadung.png EmoiHN_PHO.swf Thiep_chuc_tet_tang_thay_Kieu.swf Thu_sau__XUAN_CA.swf

  TIN TỨC

  Bảng mã màu

  Tra cứu

  Diễn Đàn QA 1

  Tàng thư

  Facebook

  Các thay đổi của trang Web:
  Bài viết xem nhiều nhất:
  Chia sẻ kinh nghiệm:
  Tài liệu học Hán Nôm:
  • Minh Tâm Bửu Giám Của GS Lê Văn Đặng tải Tại đây
  • Từ Điển Chữ Nôm của Vũ Văn Kính tải Tại đây
  • Tăng Quảng Hiền Văn tải Tại đây
  • Từ điển Hán Việt Thiều Chửu bản FDF tải Tại đây
  • Nếu máy tính không hiển thị chữ hán hãy tải và cài đặt 2 font MS Song và Sim Sun Tại đây

  Gốc > Hội họa Việt Nam >

  Đám cưới chuột

  imagehandlerlarge

  Thủa xưa, vào mùa đông, dân làng Đông Hồ (Bắc Ninh) và dân phố Hàng Trống (Hà Nội) tíu tít lo in tranh tết.
  Ngay từ cuối tháng mười họ đã phải chất tranh lên thuyền, theo những dòng sông, đưa tranh về bán ở các vùng miền. Tranh thờ các vị chư thần, thổ công, thổ địa, thần tài, trấn trạch. Tranh chúc tụng có Thất đồng với những đứa bé nõn nà béo tốt leo cây đào, tranh Cá chép trông giăng, Đánh ghen, Hứng dừa và đương nhiên có cả tranh con giáp, như lợn, gà, trâu, chó, hổ, rồng, rắn... Ai sinh tuổi nào, cầm tinh còn ấy, và mua bức tranh con đó làm vận may cho mình. Đôi khi gia súc biếng ăn, gầy gò, người ta mua tranh con vật tương tự dán luôn vào chuồng gia súc. Như tranh lợn dán chuồng lợn, tranh gà dán chuồng gà. Những năm chuột, gồm Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý, Canh Tý, Nhâm Tý thì đã có tranh Đám cưới chuột. Nếu tính từ năm Mậu Tý 1948, đến nay, ta có Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, và năm 2008 này lại là Mậu Tý. 60 năm quay lại một vòng, nên gọi đó là vòng hoa giáp, cũng có nghĩa là một đời người, ai sống đến 70 là vô cùng hiếm. Con chuột trong tự nhiên, sống gần người, được coi là con vật khôn ngoan, lanh lẹ, thậm chí chúng có thể nghe hiểu tiếng người, nên được đứng đầu trong 12 con vật tượng trưng. Chu kỳ tháng của năm mới, nếu hiểu rộng, bắt đầu từ tháng 11, gọi là tháng một, tháng 12 gọi là tháng chạp, và rồi tháng giêng là tháng Dần. Nên ta mua tranh con giáp về dán cửa, mua tranh ngũ hổ dán gầm bàn thờ.
  b9e8e83108
  Bức tranh dân gian Đông Hồ về chuột, có tên là Đám cưới chuột, hoặc Chuột vinh quy. Ngày xưa các tú tài khi đỗ đạt thường cưới vợ luôn, nên gọi tên nào cũng được. Tranh này có lẽ ảnh hưởng từ bức tranh Niên họa Trung Quốc, có tên là Ly miêu sơn, vẽ một đàn chuột đang rước cô dâu chú rể chuột, đi ngang qua núi của mèo, bị mèo xồ ra dọa, bèn chạy tán loạn. Bức tranh dân gian Đông Hồ, biến thành một chủ đề châm biếm. Cả đàn chuột đang phấn khởi kèn trống nghênh hôn, gặp mèo, bèn đem cá và chim ra đút lót. Cũng như bức tranh Trê cóc, Thầy đồ cóc, Đánh ghen tranh những thói hư tật xấu bị nhân dân đem ra cười cợt. Trê nhận con của cóc làm con, vì thấy nòng nọc giống cá. Quan nhận hối lộ nên xử cho trê thắng, nhưng cuối cùng nòng nọc đứt đuôi biến thành cóc cả. Thầy đồ dạy học thì ít, mà sai học sinh pha chè, bưng thuốc thì nhiều, và cả chuyện vợ cả vợ lẽ đánh ghen cũng vui sao, khi người chồng vừa sờ tý cô hai, vừa ngăn bà cả. Những tưởng chuyện xưa đã cũ, bây giờ những con mèo đòi chim cá còn nhiều hơn, quan nhỏ đục khoét của dân cúng quan lớn, cũng là chuyện thời sự.

  Phan Cẩm Thượng

  Nhắn tin cho tác giả
  Phan Quốc Tuấn @ 00:03 07/07/2010
  Số lượt xem: 5223
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  you tobe

  Thử code


  BẢNG THỬ CODE